Danh mục
Trang chủ Tin tức Tin tức nha khoa Những loại vật liệu lấy dấu răng phổ biến trên thị trường

Những loại vật liệu lấy dấu răng phổ biến trên thị trường

Nói đến việc lấy dấu răng sơ khởi không thể không kể đến một bước quan trọng như chọn vật liệu. Dưới đây là một vài vật liệu thông dụng kèm ưu nhược điểm của chúng, hy vọng sẽ  giúp được phần nào đó trong quá trình làm việc của các bạn.

Thạch cao

Đứng đầu danh sách này là thạch cao, vật liệu phổ thông nhất luôn được lựa chọn hàng đầu để lấy dấu sơ khởi. Thạch cao có thể tránh được biến đổi hình dạng, và vị trí của sống hàm, đó cũng là lí do khiến nó phổ biến và luôn được lựa chọn hàng đầu.

Ưu điểm : Độ chính xác cao trong việc sao lại bề mặt , độ bền dấu cao và không bị biến dạng. Ngoài ra giá thành của thạch cao khá rẻ chỉ giao động từ 25.000đ đến 30.000đ/ túi 1kg.

Nhược điểm : Ưu điểm là vậy nhưng nhược điểm của thạch cao cũng gây không ít trở ngại nếu bạn mua phải hàng giả, hàng kém chất lương. Một số trở ngại khi sử dụng thạch cao kém chất lượng là gây khó chịu cho người bệnh khi lấy dấu và có nguy cơ chảy vào đường thở của bệnh nhân.

thạch cao nha khoa

Xem thêm : Địa điểm mua thạch cao uy tín chất lượng

Alginate

Thường được dùng nhiều trong thực hành của sinh viên. Là vật liệu ưa nước và dễ sử dụng, khác với thạch cao, nó có thể  dùng được với nhiều độ lỏng khác nhau tùy theo tỉ lệ bột, nước.

Ưu điểm : Dễ sử dụng, có thể linh động bằng việc thay đổi tỉ lệ nước và bột, chi phí rẻ ( nhưng vẫn khá cao so với thạch cao )

Nhược điểm :  Không ổn định được kích thước lâu, khi pha xong phải đổ mẫu ngay.

alginate lấy dấu răng

Cao su lấy dấu

Đứng vị trí thứ 3 trong danh sách vật liệu lấy dấu răng nha khoa là cao su, một vật liệu hiện đại có độ nhớt thay đổi khá thích hợp với nhiều trường hợp lâm sàng và nên được sử dụng thường xuyên. Giá thành của loại vật liệu nhà khá cao

Ưu điểm : Cao su dùng được cho hầu hết mọi hình thức lấy dấu, khá chính xác kèm theo độ đàn hồi bền bỉ và chắc chắn .

Nhược điểm : Vật liệu này khá kị nước và với tính chất tự nhiên của cao su nên vật liệu này có độ đông và thời gian làm việc ngắn.

cao su lấy dấu răng

Hợp chất nhiệt dẻo

Hợp chất này giờ đã không còn được sử dụng nữa, hiện tại chủ yếu chỉ sử dụng với mục đích làm khay lấy dấu.


Bình luận

Thông Báo

Đăng ký ngay để nhận làm nhà phân phối chính thức từ nhà cung cấp và hưởng các dịch vụ ưu đãi riêng. Mọi thông tin đều được bảo mật và lưu hành nội bộ.

    1900 636 055